SFI คืออะไร สมัครเรียน SFI ที่ Haninge คอมมูน

เมื่อมาถึงสวีเดนด้วยวีซ่า Uppehålltillstånd หรือที่เรียกกันย่อๆว่า วีซ่า UTแล้ว เราก็จะมีสิทธิ์สามารถลงเรียนภาษาสวีดิชได้ฟรีกับทางคอมมูน การเรียกภาษาสวีดิชในแบบนี้มีชื่อเรียกว่า เอสเอฟอี  SFI (Svenska för invandrare) โดยเรียนเหมือนเราไปโรงเรียนสมัยประถม มัธยมเลยค่ะ แต่ว่าการเรียนภาษาของเรานั้นไม่ได้เรียนเต็มวัน มีช่วงเวลาที่เลือกได้ ช่วงเช้า ช่วงบ่าย และช่วงเย็น ตามที่เราสะดวกเลย

ระดับชั้นของ SFI (ที่คอมมูนอื่นน่าจะแยกชั้นเป็น A,B,C,D ไปเลย แต่ที่นี่เหมือนเค้าจะรวมให้เป็นกลุ่มๆเลย ตอนเรียนก็เรียนรวมกันใช้หนังสือเล่มเดียวกันนะ เช่น คลาส B – C)

  • A-B สำหรับคนที่ไม่ได้เรียนในโรงเรียน หรือเรียนไม่จบประถมศึกษา
  • B-C สำหรับคนที่จบประถมศึกษา
  • C-D สำหรับคนที่จบมัธยมศึกษา จนถึงมหาวิทยาลัย

จะสมัครได้เมื่อไหร่

ไม่ใช่ว่ามาถึงสวีเดนแล้วจะเข้าไปสมัครเรียนได้เลยนะคะ เราจะต้องไปขอทำบัตรประจำตัวก่อน (ID kort )ขั้นตอนที่สมัครบัตรประจำตัวเนี่ย เราจะได้เลขประจำตัวมาด้วย (Personnummer) เมื่อได้เลขประจำตัวมาแล้ว หรือได้บัตรมาแล้วก็สามารถไปสมัครเรียนได้

เอกสารที่ต้องเตรียม 

  • เลขประจำตัว (Personnummer) หรือ บัตรประจำตัว (ID kort)
  • การ์ด UT วีซ่าและพาสปอร์ต (นี่เอาไปเผื่อๆไว้เผื่อเขาขอดู แต่ก็ไม่ได้ดูนะสุดท้าย)

อันนี้ขึ้นอยู่กับคอมมูนนั้นๆด้วยนะ แต่ของเราตอนไปสมัครอยู่ในขั้นตอนการรอบัตรประจำตัว มีแค่เลขประจำตัว ก็ลองไปสมัครดู เอาเอกสารที่แจ้งเลขประจำตัวไปให้คอมมูนดูด้วยค่ะ

สมัครที่ไหน

หาชื่อและสถานที่จากเว็บกูเกิ้ลค่ะ พิมพ์ลงไปเลย SFI ตามด้วยชื่อเมือง คอมมูนที่เราอยู่ ก็จะขึ้นเว็บไซต์ให้เลย ของเราอยู่คอมมูน Hanige ก็เจอ เว็บไซต์ของ SFI

สถานที่สมัครก็ไม่ใช่ตึกคอมมูนนะ แต่เป็นตึกข้างๆกัน ชื่อตึก Navigator Center, Rudsjöterassen 1 อยู่ชั้น 6 เป็นตึกแถวแนวยาวตั้งอยู่ข้างๆคอมมูน ตรงนั้นแหละที่เราจะไปสมัครเรียนกัน ให้ดูตรงประตูเข้าตึก จะมีเลข 1 อยู่เสร็จแล้วให้เดินขึ้นไปหนึ่งชั้นก็คือชั้น 6 (ตรงทางเข้าชั้นที่เรายืนอยู่คือชั้นที่ 5 นะ ไม่ใช่ชั้นที่ 1) หรือจะกดลิฟต์ไปชั้น 6 ก็ได้ เบอร์โทร  08 606 7943 อีเมลล์ sfi.ansokan@haninge.se

เวลาทำการ

วันจันทร์ ถึง วันพฤหัส 09.00-16.00 และ วันศุกร์ 09.00-15.00 พักเที่ยง 12.00-13.00

Haninge kommun building

 

way to entrance to Navigator Center, Rudsjöterassen 1
ตึกอยู่ข้างตึกคอมมูนค่ะ เป็นตึกเรียงยาวไปเลย หาไม่ยากๆ

 

6th floor
ถ้าเดินขึ้นบันไดมาก็แค่ชั้นเดียว ถึงชั้น 6 แล้ว

 

way in to apply sfi
เจอประตูบานนี้ให้เปิดเข้าไปเลยจ้า

 

information for open and close
ป้ายสีฟ้าหน้าประตูแจ้งเวลาเปิด ปิดทำการ

 

sofa corner
พอเปิดประตูก็จะเจอมุมโซฟา ตรงนี้ไว้นั่งเขียนกรอกประวัติได้

welcome

 

welcome to sfi
หันซ้ายเจอป้ายนี้ตั้งอยู่บนโต๊ะ ใช่แล้วถึงซะที

 

sfi broad with infomation
ดูซิมีอะไรแปะอยู่บนบอร์ดบ้าง มีตัวอย่างการกรอกใบสมัครด้วย

 

example for apply sfi
ซูมๆ มีหลายแผ่นซ้อนกันอยู่ด้านหลังนะ

 

sfi for people who has job
sfx เป็นการเรียนภาษาในสายงานเฉพาะ อันนี้ต้องถามเจ้าหน้าที่เพิ่มเติมนะ

เมื่อถึงออฟฟิสที่สมัคร SFI แล้ว ก็เปิดประตูเข้าไปด้านในได้เลย ทางซ้ายมือจะมีห้องเล็กๆอีกห้องเจ้าหน้าที่จะนั่งทำงานตรงนั้น ให้เราแจ้งกับเจ้าหน้าที่ในห้องว่ามาสมัครเรียน SFI เค้าก็จะถามว่ามีบัตรประจำตัวยัง เราก็บอกไปว่าบัตรตัวจริงยังไม่มีแต่อยู่ในขั้นตอนออกบัตรอยู่ แต่เรามีเลขประจำตัวแล้วนะ แล้วก็มีเอกสารมาด้วยว่าเหลือแค่รอรับบัตร เจ้าหน้าที่ก็พยักหน้าโอเคๆ แล้วก็บอกให้เรามากรอกใบสมัครตรงโซฟาด้านนอก ถ้ากรอกไม่ถูกให้ดูตัวอย่างตรงบอร์ดมีแปะไว้ ไม่ยากค่ะ มีกรอกประวัติส่วนตัว ที่อยู่ แผ่นถัดไปเป็นเรื่องการศึกษาเรียนจบจากที่ไหน ปีไหน ข้อไหนไม่เข้าใจก็เว้นไว้ไปถามเจ้าหน้าที่ค่ะ

พอกรอกเสร็จแล้วก็ให้ไปหาเจ้าหน้าที่ในห้องนั้นอีกรอบ เค้าก็จะถามนิดหน่อยว่า คุยภาษาอังกฤษได้มั้ย มาสวีเดนเมื่อไหร่ เคยเรียนภาษาสวีดิชมาก่อนมั้ย เรียนจบที่ไหนมาบ้าง แนวๆนี้ค่ะ หลังจากนั้นเจ้าหน้าที่ก็ตรวจดูใบสมัครว่ากรอกครบถ้วนมั้ย แล้วก็บอกว่าต้องไปยื่นใบสมัครอีกตึกนึงนะ (คิดในใจ นึกว่าเสร็จแล้ว 55) ชื่อตึก Navy path 30 input A Riksäpplet (ซึ่งอยู่ใกล้ๆกันค่ะ ดูแผนที่ด้านล่างได้เลย ตรง CV นั่นแหละที่เราต้องไปยื่นใบสมัคร) ติดต่อที่ชั้น 5 หลังจากยื่นใบสมัครเสร็จ ก็รอไปราวๆเดือนถึงสองเดือน ก็จะมี sms ส่งทางมือถือให้เรียนไปทดสอบภาษาอังกฤษ แล้วถึงจะได้รู้ว่าอยู่เราต้องไปเรียนระดับชั้นไหน

 

map
แผนที่ตึกต่างๆ ตอนนี้เราอยู่ตรงตึกสีฟ้า ให้เดินไปตึกที่เขียน CV เพื่อยื่นใบสมัครค่ะ

หลังจากเสร็จสิ้นกระบวนการในการกรอกข้อมูลแล้ว มาเริ่มเดินทางต่อค่ะ ดูจากแผนที่นะ ออกมาจากตึกให้เดินไปทางขวาจนสุดทางจะเจอแยกเล็กๆ ข้ามถนนไปจะเจอตึกที่เราต้องไปยื่นใบสมัครจริงๆเสียที เมื่อเดินเข้าไปในตึกแล้วให้กดลิฟต์ไปชั้น 5 หรือว่าจะเดินขึ้นบันไดไปก็ได้ค่ะ (ชั้นทางเข้าคือชั้น 3 )

เมื่อถึงชั้น 5 ให้เดินตรงผ่านประตูไปที่ รีเซฟชั่น พร้อมบอกว่ามายื่นใบสมัครเรียน SFI เท่านี้ก็เรียบร้อยค่ะ เสร็จแล้วก็กลับบ้านได้ค่ะ

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Create a website or blog at WordPress.com

Up ↑

%d bloggers like this: